Tuyển thẳng vào đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ “cây nhà lá vườn”

Tuyển thẳng vào đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ “cây nhà lá vườn”

Với giải Khuyến khích cuộc sát hạch Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp nước, 2 học sinh Điểu Linh và Voong Thị Hồng Hạnh sẽ được tuyển thẳng vào ĐH Nguyễn Tất Thành với học bổng trị giá 400 triệu đồng.

Chiều ngày ba/four, theo thông tin từ thầy Võ Như Sơn, Phó hiệu trưởng trường PTDTNT huyện Đăk R’Lấp, 2 học sinh lớp 12 của trường là Điểu Linh (dân tộc Mơ Nông) và Voong Thị Hồng Hạnh (dân tộc Hoa) sẽ được tuyển thẳng vào ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) và được cấp học bổng toàn phần 200 triệu đồng/1 học sinh. Sau nếu vượt qua kì sát hạch THPT sắp tới, hai em sẽ được quyền lựa chọn 1 trong 25 chuyên ngành của trường để theo học.

Thầy Sơn chia sẻ, thông tin hai em học sinh ưu tú của trường được tuyển thẳng vào trường đại học mới chỉ -> cách đây mấy ngày, sau nếu các em nhận được giải Khuyến khích trong cuộc sát hạch Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp nước với CÔNG TRÌNH “Sữa tắm đuổi muỗi từ cây sả chanh”. Bên cạnh việc được tuyển thẳng vào trường đại học, sản phẩm độc đáo này còn được 1 công ty dược phẩm mua lại. Sau nếu được Cục sở hữu trí tuệ cấp bản quyền, sản phẩm sẽ được SX và cho lưu hành trên thị trường.

Chân dung 2 học sinh ưu tú trường PTDTNT huyện Đăk R’Lấp

Chia sẻ với báo chí, Điểu Linh không khỏi ngạc nhiên và vui mừng. Cô học sinh ưu tú cho biết: “Vì gia đình em và Hạnh đều làm nông nên nhận được tin trường đại học trao học bổng toàn phần, cả 2 đứa rất ngạc nhiên, bố bầm chúng em cũng vui mừng -> mất ngủ. Sắp tới chúng em sẽ cố gắng ôn tập thật tốt để vượt qua kỳ sát hạch THPT, cả 2 cũng đang tư duy nên chọn ngành học nào phù hợp với khả năng của mình.”

Trước đó, nhóm học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đắk R’Lấp (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã nghiên cứu, chế tạo thành công sữa tắm, nước lau sàn, nước rửa chén… từ các cây cỏ trong vườn. Với các sáng chế từ “cây nhà lá vườn”, nhóm 5 học sinh của trường đã đoạt được nhiều giải cao trong các cuộc sát hạch sáng tạo toàn quốc.

Đề tài của các em đều được Xây Dựng dựa trên nhu cầu lối sống và tính thiết thực trong lối sống. Vào mùa mưa, nơi Linh sống thường có tiên tiến nhiều muỗi vằn. 1 lần tình cờ, bố Linh Tìm tòi muỗi không dám -> gần bụi sả chanh nên ông đã cưa ít sả, loại trừ trong nhà để đuổi muỗi. Từ đó, Linh đã nảy ra ý tưởng dùng sả chanh để điều chế sản phẩm đuổi muỗi. Em đã đưa ý tưởng này ra để họp nhóm với bạn cùng lớp là Hồng Hạnh. Cả 2 đã bắt tay vào thực hiện đề tài sau nếu nhận được sự đồng ý từ thầy Võ Như Sơn, thầy cô giáo môn Hóa, đồng thời là phó hiệu trưởng nhà trường.

Share this post

Post Comment