52% máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng có thể bị WannaCry tấn công

52% máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng có thể bị WannaCry tấn công


Nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy tại Việt Nam hiện đang có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc mã hóa tống tiền WannaCry (còn được gọi là WannaCrypt0r hoặc WannaCrypt) khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên khắp thế giới.

Trước đó, sáng 15/5, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy. Công cụ giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm mã độc WannaCry không đồng thời kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue. Người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe, không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ, ngăn chặn ransomware.

Mã độc tống tiền WannaCry hiện đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính tại hơn 90 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc có khả năng lây nhiễm các máy tính ngang hàng thông qua lỗ hổng nên tốc độ lây lan rất nhanh.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết các cuộc tấn công của WannaCry ở các nước châu Âu đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, tại Việt Nam, sự việc chưa thực sự bùng phát. Ông cho rằng dự định ban đầu của hacker có thể chỉ mới nhắm tới “thị trường” châu Âu và chưa nhắm vào Việt Nam. Tuy nhiên, với số lượng máy tính tồn tại lỗ hổng lên tới 52%, nguy cơ bị tấn công trên diện rộng là rất lớn.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav trong năm 2016 cho thấy có tới 16% lượng email lưu chuyển phát tán ransomware. Như vậy, cứ nhận được 10 email, người sử dụng sẽ gặp 1,6 email chứa ransomware.

Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run. Người dùng cũng cần cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Share this post

Post Comment